ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ไฟใหม่ตึกเมืองปูซาน นักท่องเที่ยวดับ 10 ศพ

ไฟใหม่ตึกเมืองปูซาน นักท่องเที่ยวดับ 10 ศพ

โพสต์เมื่อ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2552 เวลา 12:16 น.

ไฟไหม้ไฟไหม้

สยอง ไฟไหม้ตึกหรูที่เมืองปูซาน ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 10 ศพ ส่วนอีก 4 ราย ได้รับบาดเจ็บสาหัส

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันเสาร์ 14 พ.ย. 2552 เกิดเหตุอัคคีภัยบนชั้น 2 ภายในตัวอาคารสูง 5 ชั้น ที่เมืองท่าปูซาน ห่างจากกรุงโซลไปทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ราว 200 กม. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ เป็นชาวเกาหลีใต้ 2 ราย นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นอย่างน้อย 2 ราย ส่วนอีกรายยังระบุสัญชาติไม่ได้อีก 3 รายคาดว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาติเดียวกัน ขณะที่บางคนวิ่งพล่านออกมาทั้งที่ถูกไฟคลอกอย่างน่าสยดสยอง ส่วน 4 รายถูกนำตัวแยกส่งระหว่างศูนย์การแพทย์ ของมหาวิทยาลัยด็อง-เอกับโรงพยาบาลฮานา ในเมืองปูซาน อาการล้วนขั้นตรีทูตด้วยสภาพร่างกายถูกไฟคลอกเกิน 50-90% แล้วยังสูดควันแก๊สพิษเข้าไปมาก ทำให้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจกับเครื่องพยุงชีวิตอยู่ในห้อง ไอ.ซี.ยู.

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบระบุจำนวนคนที่อยู่ภายในอาคารอย่างแน่ชัด นอกจากมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น 9 คน กับไกด์ชาวเกาหลีใต้ 1 คน รวมถึงสาเหตุของไฟไหม้ที่ลุกลามอย่างหนัก จนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลา สกัดราว 40 นาที อีกทั้งต้องใช้เวลาหลายวันในการพิสูจน์ทางดีเอ็นเอ เพื่อระบุอัตลักษณ์ของศพ เหยื่อแต่ละรายที่ไหม้เกรียมจนแทบจำเค้าโครงเดิมไม่ได้

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีชุง อุน ชาน ได้สั่งการแนะให้กระทรวงบริหารชุมชนและความมั่นคง ลงไปเยี่ยมตรวจพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมเตรียมแผนช่วยเหลือครอบครัวของเหยื่อ ที่เสียชีวิตจากโศกนาฎกรรมครั้งนี้ ทั้งนี้ เมืองปูซานถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น และเมื่อปีกลายก็เคยเกิดเหตุไฟไหม้รุนแรง จนระเบิดโกดังห้องแช่ในเมืองแห่งหนึ่ง ทางตอนใต้ของกรุงโซล มีผู้เสียชีวิต 40 ศพ