ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ครบรอบ 20 ปี ทำลายกำแพงเบอร์ลิน รวมชาติเยอรมนี

ครบรอบ 20 ปี ทำลายกำแพงเบอร์ลิน รวมชาติเยอรมนี

โพสต์เมื่อ วันที่ 09 พฤศจิกายน 2552 เวลา 10:07 น.

กำแพงเบอร์ลินกำแพงเบอร์ลิน

ผู้นำทั่วโลกร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี การทำลายกำแพงเบอร์ลิน ที่แยกประเทศเยอรมนีเป็นฝั่งตะวันออก และตะวันตก ขณะโพลเผยยังมีคนอยากให้สร้างกำแพงใหม่

เมื่อวันจันทร์ 9 พ.ย. นายกรัฐมนตรี แองเจลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เป็นเจ้าภาพจัดงานครบรอบ 20 ปีทำลายกำแพงที่แยกประเทศเยอรมนีทั้งฝั่งตะวันออกกับฝั่งตะวันตก เมื่อ 9 พ.ย. 2532 ที่ประตูรั้วบรันเดนเบอร์ก ในกรุงเบอร์ลิน สัญลักษณ์ของการสิ้นสุดยุคสงครามเย็นและการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ของทวีปยุโรป พร้อมด้วยบรรดาผู้นำในอดีตและปัจจุบัน รวมนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และชาวบ้านกับนักท่องเที่ยว ราว 100,000 คน

นางแมร์เคิล ซึ่งทำงานเป็นนักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ อาศััยอยู่ฝั่งตะวันออกในช่วงนั้น เผยว่า วันสำเร็จแห่งการล้มล้างระบบคอมมิวนิสต์ ถือเป็นวันสุขีอารมณ์ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติเยอรมนี

ขณะที่นายเฮลมุต ชมิตต์ อดีตผู้นำเยอรมนี วัย 90 ปี ซึ่งปกครองฝั่งตะวันตกตั้งแต่ปี 2517-2525 ซึ่งเคยมั่่นใจว่าจะมีวันที่กลับมารวมชาติหลังสงคราม แต่ไม่คาดคิดว่าตนเองจะได้เห็น และได้อยู่จนถึงปัจจุบัน

ประธานาธิบดี นิโคลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส ลงข้อความและภาพของตัวเองในเว็บไซต์เฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อครั้งสมัยยังเป็นหนุ่มวัย 34 ปี ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง ของพรรคแนวอนุรักษ์ อาร์พีอาร์ ในฝรั่งเศส เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่วงที่ตนร่วมทำลายกำแพงกรุงเบอร์ลิน โดยเดินทางมาถึงเบอร์ลินตะวันตกช่วงเช้าของวันที่ 9 แล้วข้ามจุดผ่านแดนชาร์ลี ไปยังเยอรมนีตะวันออก ตรงบริเวณที่ตนกระเทาะกำแพง นอกจากนี้ รัฐบาลฝรั่งเศส จะร่วมเฉลิมฉลองครั้งใหญ่รำลึกวันแห่งประวัติศาสตร์ ทั้งแสงสีเสียงบริเวณปลาซ เดอ ลา ก็องกอร์ด กลางกรุงปารีส

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ซึ่งขณะนั้นทำหน้าที่เป็นสายลับให้กับหน่วยเคจีบี ที่เมืองเดรสเด็น ก็ชื่นชอบความทรงจำช่วงที่อยู่ในเยอรมนีตะวันออก รวมถึงการเรียนรู้ภาษาเยอรมนี เทือกเขาที่สวยงาม การติดต่อพูดคุยกับชาวบ้าน

อย่างไรก็ดี ผลสำรวจความคิดเห็นชาวเยอรมนี โดย นสพ.รายวันท้องถิ่น ฉบับหนึ่ง พบว่า 1 ใน 8 คน จากทั้งสองฝั่งต่างต้องการให้สร้างกำแพงขึ้นใหม่ และมีกลุ่มผู้ประท้วงหัวเอียงซ้ายหลายร้อยคน ชุมนุมคัดค้านการจัดงานรื่นเริงครั้งนี้

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับทัศนคติด้านนโยบายระหว่างประเทศ จาก 27 ประเทศทั่วโลก จัดโดยมหาวิทยาลัยรัฐแมรี่แลนด์ พบว่า 51% ไม่เห็นด้วยกับการปกครองแบบทุนนิยมที่กำลังแพร่สะพัดไปทั่วโลก เพราะเชื่อว่าทุกปัญหาสามารถแก้ไขได้ หากมีกฎข้อบังคับและการปฏิรูปให้มากขึ้น เห็นได้ชัดจากวิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลกในรอบเกือบ 12 เดือน ที่ผ่านมา มีเพียง 11% ที่สนับสนุนแนวคิดตลาดการค้าเสรี