ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » มาร์ค ยันลดระดับความสัมพันธ์กับกัมพูชา

มาร์ค ยันลดระดับความสัมพันธ์กับกัมพูชา

โพสต์เมื่อ วันที่ 06 พฤศจิกายน 2552 เวลา 18:41 น.

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

นายกรัฐมนตรีชี้เพื่อป้องประโยชน์-กระบวนการยุติธรรมไทย ระบุเป็นปัญหาที่ต้องแก้ในระดับทวิภาคี

วันนี้ (6 พ.ย.) ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายหลังงานเลี้ยงอาหารกลางวัน เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำลุ่มน้ำโขง ที่สมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่นและสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ซึ่งสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงดังกล่าวด้วยนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ตนยืนยันการปรับลดระดับความสัมพันธ์กับกัมพูชา หลังรัฐบาลกัมพูชาประกาศตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวสมเด็จฮุน เซน และที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจรัฐบาลกัมพูชา รวมทั้งยืนยันจะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ให้ไทย หากอดีตนายกฯไปพำนักในกัมพูชา เพื่อเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของไทย และปกป้องกระบวนการยุติธรรมของไทย

“ผมคิดว่ารัฐบาลและคนไทย ได้แสดงออกบนความอดทนอดกลั้นพอสมควร เรื่องนี้เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขในระดับทวิภาคี ทั้ง 2 ประเทศต้องแก้ปัญหากัน แต่ปัญหาไม่ได้เกิดจากรัฐบาลไทย ดังนั้น จึงอยู่ที่กัมพูชาจะต้องไปพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ต้องให้เวลากัมพูชาระยะหนึ่ง เพราะเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การปรับลดระดับความสัมพันธ์ ทางกระทรวงการต่างประเทศเตรียมการไว้แล้ว รัฐบาลจะพิจารณาตามความเหมาะสม ว่าเรื่องใดควรเดินช้า หรือเดินเร็ว รัฐบาลไทยยังคงยืนยันว่า จะดำเนินการโดยไม่ให้เกิดปัญหาความรุนแรง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงเข้าใจดี และจะไม่ให้กระทบกับผลประโยชน์ของคนไทย ขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ได้ชี้แจงสถานการณ์ให้คนไทยที่ทำธุรกิจในกัมพูชาทราบถึงสถานการณ์แล้ว เมื่อถามว่า หากกัมพูชาไม่ตอบสนองจะดำเนินการอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้แสดงออกในระดับหนึ่งแล้ว และจะพิจารณาตามสถานการณ์ต่อไป