ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ยังไม่ถอนทหาร ไทย-เขมร ทัพ2ยันไร้ปัญหา

ยังไม่ถอนทหาร ไทย-เขมร ทัพ2ยันไร้ปัญหา

โพสต์เมื่อ วันที่ 28 ตุลาคม 2552 เวลา 02:18 น.

ปราสาทเขาพระวิหาร

แม่ทัพภาคที่ 2 ยันจะไม่ใช้กำลังทางทหารแก้ปัญหา ไทย-เขมร ย้ำเน้นเจรจาเพื่อสร้างสันติสุข การันตีสัมพันธ์ 2 กองทัพยังแน่นแฟ้น ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ระบุถอนทหารหรือไม่ต้องรอความชัดเจน

พล.ท.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงการเยือนประเทศกัมพูชาเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ว่า การเดินทางเยือนประเทศกัมพูชาเพื่อพบกับ พล.ท.เจียร มอญ ผู้บัญชาการภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และประทับใจในการต้อนรับ โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธไมตรีที่ทางผู้ใหญ่ของกัมพูชาให้กับคณะที่เดินทางเยือนกัมพูชา ตนไปเยือนกัมพูชาเพื่อต้องการแนะนำตัวหลังจากที่ได้เข้ารับ ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ รวมถึงการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่าง 2 กองทัพ

"ผมได้หารือกับ พล.ท.เจียร มอญ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร โดยจะหาทางคลี่คลายเพื่อทำอย่างไรให้เกิดความสันติภาพ และสันติสุข กับประชาชนทั้งสองประเทศ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ขอให้ใช้ช่องทางในการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาให้เกิดความสงบสุข ทางกัมพูชาก็ยินดี และเป็นผู้เสนอในเรื่องสันติวิถี" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

ต่อข้อถามว่า ในการพบปะกันครั้งนี้ได้มีการหยิบปัญหาความไม่เข้าใจกันระหว่างสมเด็จ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หรือไม่ พล.ท.วีร์วลิต กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องเหล่านี้ เพียงแต่พูดคุยเฉพาะปัญหาในพื้นที่เท่านั้น ยืนยันว่าการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จะต้องเน้นการเจรจาเป็นหลัก จะไม่ใช้กำลังทางทหารในการแก้ไขปัญหาเด็ดขาด เพราะไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร

เมื่อถามถึงกำลังทหารของทั้งสองฝ่ายจะมีการถอนได้เมื่อใด พล.ท.วีร์วลิต กล่าวว่า ตอนนี้ทหารของทั้งสองฝ่ายอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุขแม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากันก็ตาม ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทหารทั้งสองฝ่ายเข้าใจดีต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ปัญหาการเมืองก็จะต้องว่ากันไป แต่กองทัพมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไม่มีปัญหาอะไร ส่วนกำลังทางทหารจะถอนได้เมื่อไหร่นั้น ตอนนี้คงยัง การถอนหรือไม่ถอนจะต้องใช้ระยะเวลา และความชัดเจนในหลายๆ เรื่อง ขณะนี้ทหารของทั้งสองฝ่ายยังคงกำลังไว้เช่นเดิมไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง