ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » อดีต สส. ตกอับสุดรันทด คิดหนีฆ่าตัวตาย

อดีต สส. ตกอับสุดรันทด คิดหนีฆ่าตัวตาย

โพสต์เมื่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา 19:44 น.

ประจัญ กล้าผจญประจัญ กล้าผจญ

ชีวิตตกอับแทบไม่มีข้าวจะกินได้มาอาศัยอยู่ ก่อนพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา หยิบยื่นโอกาสมาช่วยเหลือ ขณะเจ้าตัวบอก บ้านใหม่อากาศเงียบสงบดี

วันนี้ (23 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านไร่ของนายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ส.ส.นครราชสีมา พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ที่บ้านหนองบัวกระจาย ต.โนนเต็ง อ.คง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านที่นายประจัญ กล้าผจญ อดีต ส.ส.นครราชสีมา 2 สมัยพรรคชาติไทย ที่ชีวิตตกอับแทบไม่มีข้าวจะกินได้มาอาศัยอยู่ หลังจากที่นายสมชัยไปรับมาเมื่อวันก่อน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึง พบนายประจัญกำลังรดนำผักที่นายสมชัยปลูกไว้ นายประจัญกล่าวว่า มาอยู่ที่นี่อากาศดีและได้ช่วยปลูกผักรดนำได้ออกกำลังไปด้วย ที่จริงแล้วนายสมชัย บอกตนว่าให้ตนพักผ่อนอยู่เฉยๆ เพื่อให้ฟื้นฟูสภาพจิตใจดีขึ้น แต่ตนก็อดไม่ได้ที่จะช่วยงานต่างๆ บ้านหลังนี้นายสมชัยก็ยกให้อยู่คนเดียวก็เงียบสงบดี

นายประจัญ เล่าถึงชีวิตที่ผ่านมาหลังจากไม่ได้เป็น ส.ส.แล้ว ตนก็ไม่มีรายได้อะไร ก็ได้แต่ใช้เงินเบี้ยยังชีพบางครั้งก็อดมื้อกินมื้อ เพื่อนที่เคยรู้จักก็ห่างหายไปหมด ทั้งที่ตนเองก็ไม่เคยคิดที่จะไปเบียดเบียนเขา ที่ผ่านมาก็มีคนประณามตนว่าโง่ มีอะไรใครมาขอก็ให้หมด แม้แต่บ้านที่อาศัยอยู่ก็ยกให้ชาวบ้านไปสร้างสะพาน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดอย่างไรถึงไปยกบ้านให้เขาไปสร้างสะพาน นายประจัญกล่าวว่า ตนเห็นพระและชาวบ้านข้ามลำห้วยยางไปมาอย่างยากลำบาก ก็เลยคิดว่า ตนเองยกบ้านไห้เขาไปสร้างสะพานตนเองก็ลำบากแค่คนเดียว แต่ได้บรรเทาความยากลำบากของคนส่วนมาก และได้ประโยชน์มากกว่าจึงยกให้ แล้วนำเศษไม้ที่เหลือมาสร้างกระต๊อบอยู่

ส่วนเรื่องเสื้อผ้าแทบจะไม่มีนุ่งห่ม นายประจัญ กล่าวว่า คนอื่นเขาเดือดร้อนไม่มีจะใส่เขามาขอก็ให้เขา ส่วนรถกระบะที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคชาติไทยมอบให้ เพราะชื่นชอบว่าเป็น ส.ส.น้ำดี จะได้เอาไว้ใช้เดินทางและหาเสียง แต่กลับเอาไปยกให้ชาวบ้าน มีเหตุผลอะไร นายประจัญตอบว่า ก็เหตุผลเดียวกับที่ยกบ้านให้เขานั่นแหละ มีอยู่ครั้งหนึ่งนายแสง ชาวนา บอกตนว่าจนนักก็ไปตายซะ วันนั้นตนกลับมาคิดทั้งคืนเกือบจะฆ่าตัวตายไปตามที่นายแสงบอก แต่ตนเองก็รวบรวมสติมาคิดว่าคำพูดของเขาเป็นพลังให้สู้ต่อไป

เกี่ยวกับเรื่องที่นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกรัฐบาลและโฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา ได้มาเยี่ยมและมอบสิ่งของช่วยเหลือพร้อมทั้งบอกว่าจะช่วยซื้อที่ดิน 1 แปลงในราคา 50,000 บาท เพื่อให้ตนได้ปลูกบ้านอาศัยอยู่และปลูกผักสวนครัว เลี้ยงปลาอยู่อย่างพอเพียงตามที่ตนเคยฝันไว้ก็ขอกราบขอบพระคุณ แต่ตนเองก็เกรงใจ เพราะเป็นเงินจำนวนมาก

ต่อมาตอนบ่ายวันเดียวกัน ได้มีพระนครชัย เขมานนโท พร้อมญาติโยมจากวัดสมาคีรีวนาราม ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เป็นตัวแทนพระครูกัลญานาณุโยค เจ้าคณะ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้เดินทางมามอบเงินช่วยเหลือ 3,000 บาท กับข้าวสาร 1 ถุง และบอกว่า รู้จักชื่อเสียงของนายประจัญ ดีว่า เป็น ส.ส.ที่ดีที่ไม่ซื้อเสียง ไม่หาประโยชน์ทางมิชอบใส่ตนและเป็น ส.ส.ที่รับใช้ชาวบ้านจริงๆ