ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » มาร์คเร่งตำรวจ สะสางคดีระเบิดพันธมิตร

มาร์คเร่งตำรวจ สะสางคดีระเบิดพันธมิตร

โพสต์เมื่อ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา 21:18 น.

นายกฯอภิสิทธิ์ สั่งตำรวจสางคดีระเบิดเวทีพันธมิตร ขู่ "เสธ.แดง" พูดอะไรไว้ต้องถูกสอบสวน เช่นเดียวกับบิ๊กอีกหลายคนที่เคยให้ความเห็นไว้ เผยได้ย้ำ จนท.ให้เตรียมมาตรการรับมือแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 16 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีคนร้ายยิงระเบิดชนิดเอ็ม 79 ใส่กลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อคืนวันที่ 15 พ.ย. ว่า ก่อนที่ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมเอเปคที่ประเทศสิงคโปร์ ได้พยายามที่จะกำชับว่า อาจจะมีการก่อกวน ตำรวจต้องดำเนินการ ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลได้วิเคาระห์หรือไม่ว่าเป็นสถานการณ์สอดคล้องกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย และนายทหารรุ่น 10 สมาชิกพรรคเพื่อไทย ตั้งเป้าเพื่อโค่นล้มรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เข้าใจว่า พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.ผบ.ตร.)ได้พูดเรื่องเบาะแส และมีคำพูดของบุคคลหลายคน ที่ได้พูดล่วงหน้าในเรื่องของเหตุการณ์ ดังนั้น ต้องไปสอบสวน

ต่อข้อถามว่า พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก มีการโพสต์ในเว็บไซต์ "เสธ.แดง ดอท คอม" ว่าจะเกิดเหตุทำนองนี้ขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าใครที่เคยกล่าวอะไรไว้ ตำรวจต้องเอามาดูและใช้ให้เป็นประโยชน์กับคดี เมื่อถามว่า มีโอกาสได้ตัวคนร้ายหรือไม่ เพราะไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการยิงใส่กลุ่มพันธมิตรฯ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดว่าในที่สุดว่ามีการยิงมาจากตรงไหนอย่างไร เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่ต้องไปตรวจสอบ เมื่อถามว่า ข้อเท็จจริงเป็นความย่อหย่อนของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนได้ย้ำไปทางเจ้าหน้าที่บอกว่าได้มีการเตรียมการในมาตรการ แต่ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนว่าเป็นการโยนการยิงมาจากที่ไหน ตัววัตถุระเบิดจริงๆ เป็นอย่างไร เมื่อคืนช่วงที่ทราบข่าว ตนรีบสั่งการว่าความจริงเรื่องของการควบคุมดูแลบริเวณรอบๆ ต้องรัดกุม