ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » มาร์ค ชวน โอบามา เยือนไทย ปะหน้า ฮุนเซน

มาร์ค ชวน โอบามา เยือนไทย ปะหน้า ฮุนเซน

โพสต์เมื่อ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2552 เวลา 12:36 น.

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, บารัค โอบามาอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, บารัค โอบามา

นายกรัฐมนตรี เล็งเชิญประธานาธิบดีโอบามา ของสหรัฐอเมริกา เยือนไทยอย่างเป็นทางการในช่วงปีหน้า ขณะที่ผู้นำอาเซียนหลายชาติ ห่วงใยปัญหาขัดแย้งไทย-เขมร ปะหน้าฮุนเซนวันนี้ ยังไม่มีการติดต่อขอหารือ

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐออนไลน์​ โดยเปิดเผยว่า ในวันนี้ (15 พ.ย.2552 ) นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ​เวชชาชีวะ เตรียมใช้โอกาสช่วงการหารืออย่างไม่เป็นทางการ กับประธานาธิบดีโอบามา ของสหรัฐอเมริกา ในการประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐ ครั้งที่ 1 เชิญ​ผู้นำสหรัฐ มาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการใน 2553 ส่วนประเด็นในการหารือกับผู้นำสหรัฐอเมริกานั้น จะเน้นไปที่ภาพรวมความสัมพันธ์ ระหว่างอาเซียน และสหรัฐอเมริกา การขยายความร่วมมือในแง่ต่างๆ สถานการณ์ในภูมิภาค บทบาทของสหรัฐอเมริกาต่อการเปลี่ยนแปลงนโยายที่มีต่อพม่า

ส่วนประเด็นความขัดแย้ง ระหว่างไทยและกัมพูชา จะมีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยหรือไม่นั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ก็คงมีการพูดถึงบ้าง หากผู้นำสหรัฐมีการสอบถามกับนายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัว แต่จนถึงขณะนี้มีเพียงบรรดาผู้นำชาติอาเซียน หลายคนที่ได้ให้ความสนใจและสอบถามถึง สถานการณ์การณ์ความขัดแย้ง ระหว่างไทยและกัมพูชา ในขณะที่ทางนายกรัฐมนตรี ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่า จะดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยสันติวิธี แต่อย่างไรก็ดี ไม่พบว่ามีผู้นำคนใด ที่พยายามออกมาแสดงท่าทีว่า จะขอเข้าเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ส่วนจะมีการหารือกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซนหรือไม่นั้น นายปณิธาน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เพิ่งจะเดินทางมาถึงประเทศสิงค์โปร์ และจะเข้าร่วมการประชุม สหรัฐอเมริกา-อาเซียน ในเวลา 15.15 น. วันนี้ (15 พ.ย.2552) ซึ่งเบื้องต้น ยังไม่มีการติดต่อจากทางกัมพูชามาว่า จะขอหารือเป็นการส่วนตัวกับนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด และเท่าที่ตนเองได้รับทราบนั้น นายกรัฐมนตรีฮุนเซน จะเข้าร่วมการประชุมซึ่งจะมีขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง และเมื่อประชุมเสร็จสิ้น ก็จะเดินทางกลับกัมพูชาทันที