ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เทพเทือก ปัดส่งสปายล้วงตับเขมร

เทพเทือก ปัดส่งสปายล้วงตับเขมร

โพสต์เมื่อ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา 15:56 น.

สุเทพ ยันวิศกรไทยไม่ใช่สายลับล้วงข้อมูลการบิน ทักษิณ เผยรัฐบาลรู้เส้นทางบินล่วงหน้าก่อนเข้ากัมพูชาแล้ว เตรียมนำหลักฐานช่วย ชี้หากเหตุการณ์ยกระดับความรุนแรงพร้อมอพยพคนไทยออกจากกัมพูชาทันที

วันนี้ (14 พ.ย.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกัมพูชาจับกุม นายศิวรักษ์ โชติพงษ์ วิศวกรไทยในกัมพูชา ข้อหาจารกรรมข้อมูลเส้นทางการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ยืนยันนายศิวรักษ์ ไม่ได้เป็นสายลับให้รัฐบาลไทยโจรกรรมข้อมูลตามที่ถูกกัมพูชาอ้าง เพราะตารางการบิน พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ใช่ความลับ เนื่องจากเป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำ

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า รู้ข้อมูลก่อนที่จะมีการจับตัวนายศิวรักษ์ เนื่องจากเครื่องบินที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เช่ามา ได้ขออนุญาตกรมขนส่งทางอากาศและวิทยุการบิน บินผ่านประเทศไทย ซึ่งกรมขนส่งทางอากาศอนุญาตเพราะไม่มีการแจ้งว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำดังกล่าวมีอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้โดยสาร โดยรัฐบาลไทยรู้ตั้งแต่เริ่มต้นบินออกจากเมืองนาฎบุระ ประเทศอินเดีย ในเวลา 06.40 น. ผ่านน่านฟ้าไทยเวลา 08.20 น. เข้าสนามบินโกเชงตง ของกัมพูชาในเวลา 08.55 น. จึงไม่จำเป็นต้องล้วงข้อมูลจากสถานีวิทยุการบินในกัมพูชา อย่างไรก็ตามทันทีที่รัฐบาลไทยรู้ข้อมูล ตนในฐานะที่รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง ได้ทำหนังสือสั่งการไปยังวิทยุการบิน ไม่อนุญาตให้เครื่องบินที่อดีตนายกรัฐมนตรีบิน ผ่านน่านฟ้าไทยในขากลับ เพราะเป็นบุคคลที่ทำผิดกฏหมายและมีข้อหากระทบต่อความมั่นคง หากฝ่าฝืนก็จะส่งเครื่องบินขึ้นประกบบังคับให้ลงจอดในประเทศ และดำเนินการจับกุมอดีตนายกรัฐมนตรีทันที

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า จะนำหลักฐานดังกล่าวใช้ในการต่อสู้คดี เพื่อช่วยเหลือนายศิวรักษ์ ในกัมพูชา แต่รัฐบาลไทยจะไม่เข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา เบื้องต้นบริษัท สามารถคอร์เปอเรชั่น ซึ่งเป็นต้นสังกัดได้จัดส่งทนายเข้าไปช่วยเหลือ ขณะที่รัฐบาลไทยก็จะให้การช่วยเหลือ เหมือนกับที่คนไทยถูกดำเนินคดีในต่างแดน โดยจะให้กงสุลไทยเข้าไปติดตามและดูแล ขอยืนยันว่า รัฐบาลไทยไม่ได้เต้นตาม พ.ต.ท.ทักษิณ แต่รัฐบาลไทยดำเนินการบนพื้นฐานทางการทูต เชื่อว่ากัมพูชาจะตัดสินใจได้ว่า การให้ความช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ส่งผลดีต่อรัฐบาลกัมพูชา ส่วนการจับกุมคนไทยในกัมพูชา จะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ปิดสถานทูต ซึ่งรัฐบาลไทยจะดูแลความปลอดภัยสถานทูตกัมพูชาในประเทศไทย และเชื่อว่ากัมพูชาจะดูแลสถานทูตไทยในกัมพูชาเช่นกัน แต่หากมีการยกระดับความรุนแรงด้านความสัมพันธ์ รัฐบาลไทยก็พร้อมที่จะอพยพคนไทยออกจากกัมพูชาทันที