ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ศาลสั่งจำคุก วัฒนา อัศวเหม 3 ปี

ศาลสั่งจำคุก วัฒนา อัศวเหม 3 ปี

โพสต์เมื่อ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา 16:40 น.

วัฒนา อัศวเหมวัฒนา อัศวเหม

ศาลแขวงดุสิตจำคุกซ้ำ 3 ปี "วัฒนา อัศวเหม" อดีต รมช.มหาดไทย กับกรรมการ และผู้แทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน 10 คน ฉ้อโกงซื้อที่ดินก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน 2 หมื่นล้าน ส่วนบริษัทรับเหมา 7 ราย ปรับรายละ 6 พัน ยกฟ้อง 1 ราย

ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 1 ศาลแขวงดุสิต ถ.บรมราชชนนี เวลา 10.30 น. วันที่ 12 พ.ย. ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีทุจริตบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ที่กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.มหาดไทย กับพวกซึ่งเป็นกรรมการบริษัท และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รวม 19 คน เป็นจำเลยที่ 1-19 ในความผิดฐานฉ้อโกงที่ดิน และฉ้อโกง กรณีที่พวกจำเลยร่วมกันทุจริตจัดซื้อที่ดินจำนวน 1,900 ไร่ อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ที่เป็นลำคลอง ถนนสาธารณะ และป่าชายเลน เพื่อก่อสร้างโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความ และพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายนำสืบหักล้างกันแล้วเห็นว่า จำเลยทั้งหมดซึ่งเป็นกลุ่มรวบรวมที่ดินนำมาขายแก่โจทก์ และกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการฯ มีความสัมพันธ์กันมีเจตนาที่จะหลอกลวงโจทก์ สมคบกันแสวงหากำไรแบ่งปันผลประโยชน์กัน ทั้งที่รู้ดีอยู่แล้วว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินสาธารณะ เป็นถนน และคลอง ไม่สามารถนำมาออกโฉนดที่ดินได้ ข้อต่อสู้จำเลยฟังไม่ขึ้น

พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 3, 5, 7, 9, 11, 13, 14, 15, 17, 18 ซึ่งเป็นกรรมการ และผู้แทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างโครงการฯ และ นายวัฒนา จำเลยที่ 19 คนละ 3 ปี และปรับจำเลยที่ 2, 4, 6, 8, 10, 12 และ 16 ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายละ 6,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 1 ศาลพิพากษายกฟ้องตั้งแต่ชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้อ่านคำพิพากษาต่อหน้าจำเลยอื่นๆ ยกเว้น นายวัฒนา อัศวเหม อดีต รมช.มหาดไทย ที่หลบหนี ไม่มาศาล และศาลแขวงดุสิตได้ออกหมายจับไว้เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ในการนัดฟังคำพิพากษาครั้งแรก และนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับ นายวัฒนา นั้น ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 51 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อ่านคำพิพากษาลับหลังให้ จำคุกเป็นเวลา 10 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ใช้อำนาจหน้าที่ทุจริตเบียดบังจัดซื้อที่ดินจำนวน 1,900 ไร่ เพื่อใช้ก่อสร้างโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียดังกล่าว และ นายวัฒนา อยู่ระหว่างการหลบหนี