ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ผบ.ทบ. อัดแม้ว มิบังควร

ผบ.ทบ. อัดแม้ว มิบังควร

โพสต์เมื่อ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 23:21 น.

พล.อ.อนุพงษ์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ กรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวพาดพิงสถาบันเบื้องสูงว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพมีการพูดคุยและหารือกันแล้วว่า จะทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาให้รู้เรื่องในความเป็นจริง แต่น่าหนักใจต่อข้อกฎหมาย เพราะถ้ามีลักษณะเหตุการณ์ทำซ้ำจะเป็นแง่ทางกฎหมายทันที เนื่องจากขณะนี้ทางเว็บไซต์ไม่มีแล้ว เรามีนโยบายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาให้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และปกป้องเทิดทูนสถาบัน ต้องช่วยกันปกป้อง และเทิดทูนสิ่งที่พระองค์ทรงทำให้กับประเทศชาติ และให้รู้ว่า การกระทำดังกล่าวมิบังควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเป็นคนไทย

เมื่อถามว่า การให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ รุนแรงกว่าทุกครั้ง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เขาดำเนินการอย่างไรก็รู้กันอยู่ เขาเคลื่อนไหวกันมาต่อเนื่อง เขานึกว่าถึงจุดที่จะทำอย่างนั้นได้ การละเมิด ตนพูดรายละเอียดไม่ได้ เมื่อถามว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีนโยบายให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพอย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพเห็นตรงกันหมดว่า เป็นการกระทำที่ไม่บังควร แต่การที่จะไปดำเนินการอะไรต่อค่อนข้างจะยาก เพียงแต่ต้องไปบอกให้ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่าพูดเรื่องนี้ต่อ เพราะไม่เป็นการบังควร เมื่อถามว่า กองทัพบกจะเร่งดำเนินการอย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องคำสั่งที่จะมีไปถึงผู้ใต้บังคับบัญชามีแน่ แต่จะให้ชี้แจงคงลำบาก ผู้บังคับหน่วยคงไม่สามารถไปสั่งการอะไรได้ เพราะถ้าไปสั่งเกรงว่า จะทำให้มีการพูดต่อกันได้ และบางคนที่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไม่เป็นอะไร แต่คนที่มีเกรงว่า จะไปพูดต่อ หรือขยายต่อ หรือไปวิเคราะห์วิจารณ์ จะทำให้ไม่ดี และจะทำให้เกิดผลกระทบกลับมา คงจะไปขยายความต่อไม่ได้ เพราะการไปอธิบายให้ผู้ใต้บังคับบัญชามีหลายระดับ สิ่งที่ดีที่สุดขอชี้แจงว่า เป็นการไม่บังควร

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางเข้าประเทศกัมพูชา เพื่อมาเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจให้กัมพูชา พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณต้องพิจารณาเอง เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไทยควรจะรู้ว่า อะไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะ เมื่อถามถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวทางด้านการทหาร เพียงแต่ติดตามสถานการณ์อยู่ ซึ่งสถานการณ์ยังปกติ ไม่น่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตามตอนนี้ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า