ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เพื่อไทยป่วนประชุมสภาจนล้มไม่เป็นท่า

เพื่อไทยป่วนประชุมสภาจนล้มไม่เป็นท่า

โพสต์เมื่อ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 18:07 น.

ถกร่วม 2 สภาสุดป่วน ประธานฯชัย ต้องนับองค์ประชุมจนได้ 333 คน เกินครึ่ง แต่ขอปิดประชุมในเวลา 15.15 น. ท่ามกลางความขัดแย้ง ผ่านกรอบการเจรจาแค่ฉบับเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพักประชุมร่วมกันของรัฐสภา และเริ่มประชุมอีกครั้งในช่วงบ่ายวันที่ 10 พ.ย. นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา กลับมาทำหน้าที่ประธานการประชุมอีกครั้ง ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยได้ประท้วงว่าผลการนับคะแนนมีผู้อยู่ในห้องประชุม มีเพียง 309 คนแต่ประธานในที่ประชุมขณะนั้น คือ นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กลับไม่ขานผลคะแนน และชิงสั่งพักการประชุมไปก่อน ขณะที่ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์โต้แย้งว่า แม้ผลคะแนนหน้าจอจะมีแค่ 309 คนแต่ก็ยังมีสมาชิกรัฐสภาทยอยกันเดินเข้าห้องประชุมมาสมทบเพิ่ม ทำให้นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย แสดงความไม่พอใจ และขอให้สอบสวนเรื่องดังกล่าว แต่นายชัย ชิดชอบประธานรัฐสภา แย้งว่า ตราบใดที่ประธานยังไม่ได้ขานผลคะแนนก็ยังไม่มีผล และขอให้สมาชิกกดบัตรแสดงตนอีกครั้ง โดยไม่ฟังเสียงประท้วงใดๆ ทั้งสิ้น

ปรากฎว่ามีสมาชิกกดบัตรแสดงตนจำนวน 333 คน ถือว่าครบองค์ประชุม นายชัย แจ้งว่า แม้ว่าจะครบองค์ประชุมแต่เพื่อรักษาบรรยากาศ ขอปิดการประชุม เมื่อเวลา 15.15 น. ถือว่าการประชุมตลอดทั้งวัน สามารถให้ความเห็นชอบกรอบการเจรจาได้เพียงแค่ฉบับเดียว ท่ามกลางบรรยากาศของความขัดแย้งมากขึ้น