ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ทักษิณถึงเขมร สื่อเทศยันรับตำแหน่ง

ทักษิณถึงเขมร สื่อเทศยันรับตำแหน่ง

โพสต์เมื่อ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 11:50 น.

ช่างภาพเอเอฟพี รายงานว่า อดีตนายกฯทักษิณ เดินทางถึงกรุงพนมเปญแล้ว เพื่อรับตำแหน่งที่ปรึกษาฯ "สุเทพ" เชื่อ อดีตนายกฯจะใช้พื้นที่กัมพูชา ทำร้ายประเทศ-จิตใจคนไทย โยน รมว.ต่างประเทศดำเนินการ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างช่างภาพเอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 10 พ.ย.เวลา 09.49 น. ตามเวลาในประเทศไทยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เดินทางถึงกรุงพนมเปญ ในประเทศกัมพูชาแล้ว เพื่อเข้ารับตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจกับรัฐบาลกัมพูชา

นายเคียว กันยาฤทธิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวสารกัมพูชา ในฐานะโฆษกรัฐบาล แถลงว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เพิ่งเดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร กัมพูชาหวังว่าจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ด้านเศรษฐกิจของเขา และมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจกัมพูชา ขณะที่ช่างภาพของสำนักข่าวเอเอฟพีที่อยู่ในเหตุการณ์รายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เดินลงจากเครื่องบินส่วนตัวขนาดเล็ก ที่ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ จากนั้นเดินทางเข้าเมืองหลวง โดยมีขบวนรถคุ้มกันอย่างแน่นหนา พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับแต่งตั้งจากรัฐบาลกัมพูชาให้ทำหน้าที่ที่ปรึกษาเศรษฐกิจ และมีกำหนดบรรยายเรื่องเศรษฐกิจระหว่างที่อยู่ในกรุงพนมเปญ

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชากล่าวถึงกรณีที่ทางการไทยเตือนจะปิดชายแดน หากกัมพูชาไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อเดินทางถึงกัมพูชาว่า กัมพูชาไม่เป็นห่วง และจะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับไทย โดยได้ประกาศเรื่องนี้ไว้ชัดเจนแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 07.45 น. วันเดียวกัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ไทม์ส ออนไลน์ จาบจ้วงสถาบัน ว่า การกระทำของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการกระทำที่มิบังควรและเป็นการกระทำที่ทำร้ายจิตใจคนไทยมาก ตนคิดว่าคนไทยคงไม่สามารถที่จะทนทานได้ในสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูด อย่างไรก็ตามการที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปพูดทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันที่คนไทยเทิดทูน กระทรวงการต่างประเทศจะต้องชี้แจง เพื่อเป็นการปกป้องสถาบันที่เคารพรัก ของคนไทย และให้ประชาชนชาวโลกได้รู้ความจริงว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ฉะนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำ คือต้องชี้แจงให้สื่อต่างประเทศเข้าใจว่าสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูด เป็นการกระทำเพื่อตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณเอง โดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริง รัฐบาลต้องดูว่ามีหนทางใดที่จะต้องย้ำให้คนรู้ว่าสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะไปอยู่กัมพูชา โดยมีความพยายามที่จะไปตั้งหลักที่จะทำร้ายประเทศไทย สำหรับข้อกฎหมายที่จะดำเนินการกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ