ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เขมรโต้ไทย เดินเกมบอยคอตสินค้าไทย

เขมรโต้ไทย เดินเกมบอยคอตสินค้าไทย

โพสต์เมื่อ วันที่ 09 พฤศจิกายน 2552 เวลา 16:15 น.

กัมพูชา

วันนี้ (9 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ล่าสุด ด้านชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ภายหลังไทย และกัมพูชาต่างมีท่าทีห่างเหินต่อกัน ภายหลังที่ต่างฝ่ายต่างเรียกทูตของตนกลับประเทศว่า บรรยากาศทั่วไปภายในตลาดชายแดนไทย-กัมพูชา อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ยังคงดำเนินเป็นปกติเช่นทุกวัน พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาต่างเปิดร้านค้าจำหน่ายสินค้าต่างๆ ของตนเหมือนเดิม แต่มีสิ่งไม่ปกติเกิดขึ้น โดยปรากฏว่า รถบรรทุกสินค้าจากตลาดชายแดนด้าน อ.สอยดาว เพื่อไปยังกรุงพนมเปญ จากมีการขนสินค้าบรรทุกใส่รถจำนวนมากภายในตลาดชายแดนดังกล่าว จำนวนรถบรรทุกสินค้าเหลือเพียง 1-2 คันเท่านั้น

นายสมบัติ จึงตระกูล นายกชมรมผู้ประกอบการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ไทย และกัมพูชาต่างเรียกทูตของตนกลับประเทศ ปริมาณส่งออกสินค้าจากชายแดนด้าน จ.จันทบุรี ไปยังกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา ได้ลดจำนวนลงเรื่อยๆ จากเดิมที่มีรถบรรทุกสินค้าต่างๆ ทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค บรรทุกสินค้าจากชายแดน จ.จันทบุรี วันละหลายสิบคัน ล่าสุดเหลือเพียงไม่ถึง 10 คันเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากขณะนี้ ในกรุงพนมเปญได้มีกระแสต่อต้านสินค้าไทยทุกชนิด โดยผู้ประกอบการค้าชาวกัมพูชาหันไปสั่งซื้อสินค้าจากประเทศเวียดนามและจีน แทนสินค้าไทย

ทั้งนี้ การบอยคอตสินค้าไทย เป็นผลมาจากปัญหาระหว่างไทยและกัมพูชาในขณะนี้ ผู้ประกอบการค้าชาวกัมพูชาในกรุงพนมเปญ ได้ร่วมกับรัฐบาลกัมพูชาตอบโต้ไทย ด้วยการชะลอ และลดการสั่งซื้อสินค้าจากไทย เช่นเดียวกันกับไทยที่เรียกร้องให้นักเสี่ยงโชคชาวไทยตอบโต้กัมพูชา ด้วยการหยุดเข้าไปเล่นคาสิโนในประเทศกัมพูชา ส่งผลให้ล่าสุดการขนสินค้าทุกชนิดจากชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.จันทบุรี ไปยังกรุงพนมเปญ ลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

นายสมบัติ เปิดเผยอีกว่า สำหรับกรุงพนมเปญเป็นตลาดระบายสินค้าไทยที่สำคัญที่สุด ในการค้าขายระหว่างไทยและกัมพูชา เป็นศูนย์กลางของกัมพูชาในการกระจายสินค้าไทยไปยังจังหวัดอื่นๆ ของกัมพูชา มีผู้ประกอบการค้าชาวกัมพูชารายใหญ่จำนวนมากอยู่ในกรุงพนมเปญ และสั่งซื้อสินค้าจากไทยผ่านชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.จันทบุรี เดือนละหลายร้อยล้านบาท