ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » สมคิดชี้ปมการเมืองทำไทยเสี่ยงสูญเสียความน่าเชื่อถือ

สมคิดชี้ปมการเมืองทำไทยเสี่ยงสูญเสียความน่าเชื่อถือ

โพสต์เมื่อ วันที่ 08 พฤศจิกายน 2552 เวลา 11:33 น.

สมคิด เผยปัญหาการเมือง ทำไทยสุ่มเสี่ยงสูญเสียความน่าเชื่อถือสังคมโลก การเมืองนอกระบบก่อตัวมากขึ้น นานวันยิ่งแตกแยก ติงรัฐบาล ไม่สามารถคุมหาง ทำขาดพลังขับเคลื่อนประเทศ

"ไทยยังมีความเสี่ยงที่จะแตกแยกสูง ครอบครัวทะเลาะกันเพราะเสื้อคนละสี คนไทยทะเลาเบาะแว้งต่างเอาชนะกัน อภัยกันน้อยลง เป็นความเสี่ยงที่สังคมไทยกำลังเดินไปสู่สังคมที่มีความรุนแรง"

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวว่า ไทยมีความสุ่มเสี่ยงสูง ต่อการที่จะสูญเสียความน่าเชื่อถือในสังคมโลก จากปัญหาการเมือง ขณะที่การเมืองนอกระบบค่อยๆ ก่อตัวใหญ่ขึ้น กวาดต้อนผู้คนเข้ามามากขึ้น ยิ่งนานวันยิ่งแตกแยก การเมืองนอกระบบพร้อมเสมอที่ชุมนุม ไม่สามารถรับประกันได้ว่าในอนาคตจะไม่รุนแรง ขณะเดียวกันการเมืองในระบบค่อยๆ เล็กลง และอ่อนแอมากขึ้น เพราะเป็นรัฐบาลผสม ไม่มีใครมีอำนาจต่อรองที่เด็ดขาดสมบูรณ์ แต่เพื่อให้อยู่รอดทำให้อำนาจสั่งการไม่สามารถรวมศูนย์ หัวไม่สามารถคุมหาง หางจะกระดิกไปทางไหนก็คุมไม่ได้ ทำให้ประเทศไม่มีทิศทางชัดเจน ไม่สามารถขับเคลื่อนพลังที่สำคัญ แต่พลังกลับถูกนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาทางการเมืองรายวันเพื่อให้อยู่รอด ทำให้ภาครัฐไม่เข้มแข็ง

"ทุกวันนี้เกิดคำถามว่า รัฐบาลจะอยู่ได้นานเพียงใด ไม่ใช่ว่ารัฐบาลอยู่เพื่อจะทำอะไร ทำให้ใครไม่พอใจอะไรก็ประท้วง เมื่อไม่ได้ตามต้องการก็อิงการเมืองนอกระบบ มาสร้างแรงกดดัน"

นายสมคิดกล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้ทำให้การขับเคลื่อนประเทศขาดพลัง รัฐบาลจะต้องรีบแก้ไข เพราะโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว หากไทยยังเป็นเช่นนี้จะอันตรายยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการคือ เรียกศรัทธากลับมาให้ได้ ซึ่งศรัทธาที่สำคัญอยู่ที่บุคลากร ต้องหาบุคคลการที่ตั้งใจ เหมาะสมกับงาน ไม่ใช่เป็นเพียงตัวแทนของใคร ต้องกล้าหาญในการปรับบุคลากร โดยไม่ต้องคำนึงว่า ปรับแล้วอยู่ไม่ได้ และไม่จำเป็นว่าต้องมาจากการเมือง สามารถนำคนข้างนอกที่คนศรัทธามา เพื่อให้เกิดความเชื่อถือศรัทธาและอุ่นใจ น่าจะช่วยรัฐบาลได้เวลาหนึ่ง ไม่เช่นนั้นจะเหมือนเรือไม่มีทิศทาง

นายสมคิดกล่าวว่า นอกจากนี้ไทยกำลังสูญเสียความเป็นผู้นำอาเซียน รวมถึงความสัมพันธ์กับประเทศยักษ์ใหญ่กำลังมีปัญหา ขณะนี้การเมืองภูมิภาคเริ่มเปลี่ยน จากวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นทำให้หลายประเทศอ่อนลง แต่หลายประเทศแข็งขึ้น จะเห็นจากจีนที่ผงาดขึ้น และกำลังผนึกกับเกาหลี ญี่ปุ่น และอินเดีย สิ่งสำคัญคือจะทำให้ไทยมีความหมายสำหรับเขา ไทยจะมีบทบาทอย่างไรในอาเซียนในเวทีโลก ต้องเดินสายกระชับมิตร ให้มีสิทธิเสียงในเวทีโลก ข้อตกลงทางการค้าต่างๆ ที่ทำกับประเทศต่างๆ ทั้งอินเดีย จีน ต้องเดินหน้าให้มีผลปฏิบัติ

นายสมคิดกล่าวว่า นอกจากนี้ ไทยยังมีสุ่มเสี่ยงต่อการเสื่อมถอยของเศรษฐกิจ จากที่คาดว่าปีหน้าโลกจะฟื้นตัว เป็นการมองแค่สั้นๆ ไม่ยาวและลึกพอ ปัญหาที่ต่อเนื่องมา 3 ปี ทำให้การขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแทบหยุดนิ่ง ขณะที่หลายประเทศเดินหน้าลงทุนไปไกล ดังนั้น รัฐบาลต้องเริ่มขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน หน่วยงานสำคัญทั้งกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องวางยุทธศาสตร์ให้มีทิศทางที่ชัดเจน