ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » 40 สว. เชียร์มาร์คตอบโต้เขมร

40 สว. เชียร์มาร์คตอบโต้เขมร

โพสต์เมื่อ วันที่ 07 พฤศจิกายน 2552 เวลา 14:12 น.

กลุ่ม 40 ส.ว. หนุน รบ.ตอบโต้เขมรเหมาะสมแล้ว ด้านเลขาฯพระปกเกล้า เชียร์นายกอภิสิทธิ์ แต่เตือนให้ระวังความขัดแย้ง ไทย-เขมร อาจนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการล่มสลายของอาเซียน

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา แกนนำกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวกรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ ส.ว. 1 ใน 3 เข้าชื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เกี่ยวปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา ว่า ในสมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติ คงไม่เปิดโอกาสให้ทำได้ เว้นแต่ที่ประชุมรัฐสภาจะอนุมัติตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 127 บัญญัติ อย่างไรก็ดี หากอยากจะหารือปัญหาดังกล่าว สามารถพูดถึงได้ในโอกาการประชุมร่วมกันของรัฐสภา 4 วัน ในสัปดาห์หน้า มีวาระการพิจารณาบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) อยู่แล้ว กลุ่ม 40 ส.ว. เห็นว่ารัฐบาลดำเนินการทางการทูตในขณะนี้ ถือว่าเหมาะสมแล้ว และสมาชิกรัฐสภาควรผนึกกำลังเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ชาติ ตอนนี้ไม่ใช่เวลามาเล่นเกมการเมือง ควรให้รัฐบาลมีสมาธิในการไปดำเนินการทางการทูตตามที่แถลง

นายไพบูลย์ กล่าวต่อกรณีรัฐบาลมีแนวคิดยกเลิกเอ็มโอยูในหลายกรณีกับกัมพูชาว่า เรื่องดังกล่าวทำให้ฝ่ายกัมพูชามีปฏิกริยา โดยเฉพาะเอ็มโอยูทางทะเล เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติ ทำให้สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกอาการบาดเจ็บ เพราะเอ็มโอยูฉบับนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า เอื้อประโยชน์ให้สมเด็จฮุนเซน และพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มากที่สุด โดยมีข้อครหาว่า ทั้งสองคนมีแผนร่วมกันได้ผลประโยชน์มหาศาล ในการตั้งบริษัทนอมินีรับสัมปทานก๊าซธรรมชาติ ฉะนั้นเมื่อรัฐบาลไทยจะยกเลิก ก็เหมือนกับไปทุบหม้อข้าวของทั้งสองคน สมเด็จฮุนเซนคงคิดไม่ถึงว่า นายกรัฐมนตรีไทยจะดำเนินการเช่นนี้ ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติอย่างเต็มที่ เชื่อว่า มาตรการต่อๆ ไปของรัฐบาลไทย จะทำให้ฐานะทางการเมืองของสมเด็จฮุนเซนในกัมพูชามีปัญหา ส่วนเรื่องการค้าไทย-กัมพูชา ที่อาจทำให้ไทยเสียประโยชน์ 4 หมื่นล้าน ตนเห็นว่า ไทยน่าจะได้จากการนำแหล่งก๊าซธรรมชาติกลับมาถึงล้านล้านบาทมากกว่า และการที่กัมพูชาต้องซื้อสินค้าจำเป็นจากฝ่ายไทย เมื่อผู้นำกัมพูชาสร้างปัญหา ทำให้ไทยต้องดำเนินมาตรการทางการทูต ประชาชนกัมพูชาซื้อหาของไม่ได้ ก็ต้องไม่พอใจผู้นำของตนเอง ที่ไปสร้างเรื่องทำลายความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้สมเด็จฮุนเซนลำบากขึ้นในประเทศกัมพูชา

ด้านนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวว่า ขอฝากข้อคิดว่าคนที่เป็นผู้นำประเทศจะต้องมีธรรมะข้อหนึ่งคือ บริจาคะ หมายถึงการเสียประโยชน์ส่วนตัวเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ใครก็ตามที่เอาประโยชน์ส่วนรวมมาต่อรองเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง คนแบบนี้ไม่สมควรที่จะเป็นผู้นำในระดับใดทั้งสิ้น

เมื่อถามถึงการตอบโต้ของรัฐบาลว่าเร็วเกินไปหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลทำถูกต้องแล้ว ไม่มีอะไรที่รุงแรงเกินไป ตนสนับสนุนการตัดสินใจของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แต่ขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องระวังให้ดีว่า ความขัดแย้งระหว่างไทยกับเขมรอาจนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการล่มสลายของอาเซียน ในสัปดาห์หน้าสถาบันพระปกเกล้าจะเชิญผู้ที่มีความรู้เข้าร่วมสัมมนา ในหัวข้อ "ปัญหาไทย-กัมพูชา กับอนาคตอาเซียน"