ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » งดเที่ยวปราสาทเขาพระวิหารช่วงปีใหม่

งดเที่ยวปราสาทเขาพระวิหารช่วงปีใหม่

โพสต์เมื่อ วันที่ 04 พฤศจิกายน 2552 เวลา 13:36 น.

ปราสาทเขาพระวิหารปราสาทเขาพระวิหาร

แม่ทัพภาคที่ 2 เผยสถานการณ์ชายแดนยังไม่นิ่ง ประชาชน-นักท่องเที่ยว อดขึ้นชมความงาม ปราสาทเขาพระวิหาร เตรียมจัดระเบียบ "ช่องสะงำ" คาดใช้เวลา 6 เดือน พร้อมเชิญ ผบ.ภาค 4 กัมพูชาหารือ พ.ย.หรือ ธ.ค.นี้

ที่สโมสรร่วมเริงไชย ภายในค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 อ.เมืองนครราชสีมา เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 พ.ย. พล.ท.วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดเขาพระวิหาร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมปราสาทพระวิหาร และผามออีแดง ว่า ตนได้เชิญ พล.ท.เจีย มอญ ผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา และคณะนายทหารระดับสูงในพื้นที่ทหารภูมิภาคที่ 4 มาเยือนเมืองไทย สำหรับสถานที่ในการรับรอง ต้องไม่ให้น้อยหน้ากัมพูชา ที่ให้การรับรองคณะเราที่ไปเยือนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ใช้พื้นที่ของ จ.นครราชสีมา อาจจะมีการพูดคุยสาระสำคัญต่อเนื่องจากที่ได้ไปเยือนมา ประมาณช่วงเดือน พ.ย. หรือย่างช้า กลางเดือน ธ.ค. ขึ้นอยู่กับว่า กัมพูชาจะมีความพร้อมเมื่อใด โดยจะเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นเมืองคู่ขนานด้วยกันมาร่วมด้วย เพื่อจะได้ทำให้สถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งภาพเศรษฐกิจชายแดนคลี่คลาย ฝ่ายจังหวัดเป็นคณะกรรมการอยู่ในคณะกรรมการชายแดน (อาร์บีซี) ไทย-กัมพูชา อยู่แล้ว

พล.ท.วีร์วลิต กล่าวต่อกรณี ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้การจะเปิดเขาพระวิหารให้นักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างประเทศที่อยากจะขึ้นไปชมได้หรือไม่ ว่า ต้องเรียนว่า ขณะนี้ต้องเข้าใจว่า สถานการณ์ตามแนวชายแดน มีทั้งที่เป็นปัญหาและที่อาจจะมีปัญหาเบาบาง ฉะนั้นในข้อตกลงที่ ได้พูดคุยกัน คือ จุดใดที่ยังเป็นปัญหาอยู่เราก็คงจะต้องคงสภาพนั้นโดยไม่ให้ปัญหาลุกลาม หรือบานปลายต่อไป และจะหาวิธีการที่จะคลี่คลายปัญหาร่วมกัน โดยเฉพาะปัญหาขณะนี้ก็คือปัญหาเส้นเขตแดนที่เป็นเงื่อนไข คงยังไม่สามารถไปทำอะไรได้ในเรื่องปัญหาเส้นเขตแดน เป็นอำนาจและหน้าที่ของคณะกรรมการปักปันเขตแดน ส่วนจุดที่มีปัญหาค่อนข้างจะเบาบาง ต้องคลี่คลายปัญหาตรงนั้นให้นำไปสู่สันติสุข ขณะนี้จุดที่จะพูดคุยกันคือ บริเวณช่องสะงำ จ.สุรินทร์ จุดผ่านแดนถาวร แต่การเข้า – ออก ยังมีเงื่อนไขหลายอย่าง จึงเสนอจับมือร่วมกันบริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ใช้ลักษณะของการจัดระเบียบพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังไม่ไปข้องเกี่ยวหรือ กระทบต่อเรื่องเส้นเขตแดน ให้การไปมาหาสู่ของประชาชนหรือการค้าขายตรงช่องสะงำ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสามารถที่จะเป็นไปตามกลไกของกฎหมายที่มีอยู่ โดยมีบุคลากร เจ้าหน้าที่ เช่น ศุลกากร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เข้ามาประจำอยู่ตรงนั้น การจัดระเบียบอาจต้องกำหนดเป็นเขตหรือจุดที่จะเข้า-ออก กันเป็นประจำ เพราะขณะนี้ มีความสับสนยุ่งยากมาก แม้แต่การจัดระเบียบร้านค้า ก็เป็นปัญหาเช่นกัน คาดว่าจะใช้เวลา 6 เดือน โดยฝ่ายกัมพูชาเขาก็ยินดีจะให้ความร่วมมือ

แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวย้ำกรณีประชาชนนักท่องเที่ยวจะขึ้นไปเที่ยวชมเขาพระวิหาร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า เนื่องจากสถานการณ์ภายในของไทยยังไม่นิ่ง ยังไม่สงบ ฉะนั้นด้านเขาพระวิหาร คงยังต้องรักษาสถานการณ์หรือสถานภาพตรงนี้ไปก่อน เพราะยังมีความตรึงเครียดกันอยู่ ส่วนจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ขณะนี้ท่าทีต่างๆ ได้ผ่อนคลายลงไปแล้ว เพราะเป็นช่องทางการค้าที่สำคัญของทั้งสองประเทศ จึงมีความคิดเห็นร่วมกันว่าจะจัดระเบียบพื้นที่ชานแดนให้ได้ เพื่อเป็นการนำร่องในการจัดระเบียบจุดอื่นๆต่อไป