ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » หลินปิง แข็งแรงสมบูรณ์ ห่วงเล่น ชอบกินแครอท

หลินปิง แข็งแรงสมบูรณ์ ห่วงเล่น ชอบกินแครอท

โพสต์เมื่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา 19:28 น.

หลินปิงหลินปิง

"หลินปิง" สุขภาพแข็งแรงยิ่งโตยิ่งน่ารัก ฉลาดสุดๆ แต่ห่วงเล่นไม่ยอมตรวจร่างกาย และชอบกินแครอทมากๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (23 พ.ย.) ตลอดช่วงเช้า แพนด้าน้อยหลินปิงตื่นนอนแต่เช้าหลังจากดื่มนมจากแม่หลินฮุ่ยแล้ว ก็ตรงเข้าหาของเล่น ทั้งตุ๊กตายางกวางน้อยสีเหลือง, ยางรถยนต์, ม้าโยก, ลูกบอลหลากสี และสะพานสไลด์ พร้อมทั้งกินไผ่ และแครอทของชอบ จากนั้นจะปีนเล่นบันไดสไลด์ โดยมีทีมวิจัยคอยบันทึกอริยบทต่างๆ อย่างใกล้ชิด

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและส่วนจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย และสัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล นางชวี่ชุนเม่า ผู้เชี่ยวชาญจีน ได้ทำการแยกแพนด้าหลินปิงออกมาเพื่อตรวจสุขภาพ แต่หลินปิงห่วงเล่น จนต้องระดมทีมงานเพื่อแยกตัวออกจากของเล่นออกมายังคลีนิกแพนด้า โดยชั่งน้ำหนักได้ 15.1 กิโลกรัม ความยาว 1.1 เมตร อัตราการเต้นของหัวใจปรับตัวเข้าใกล้หมีโตเต็มวัย โดยวัดได้จำนวน 96 ครั้งต่อนาที อุณหภูมิในร่างกาย 37 องศาเซลเซียสปกติ ทีมงานได้ตรวจพบสิ่งสกปรกบริเวณรอบทวาร มีกลิ่นเหม็น ลักษณะของอุจจาระเป็นสีเหลืองไม่เป็นก้อน ซึ่งเป็นลักษณะอุจารระของลูกหมีแพนด้าในระยะกินนม ทีมงานได้พยายามกระตุ้นให้หลินปิงขับถ่ายเพื่อตรวจลักษณะอุจจาระ แต่หลินปิงไม่คุ้นเคยจึงไม่มีอาการปวดเบ่งหรือถ่ายอุจจาระ ทางทีมงานจึงได้ทำความสะอาดบริเวณรอบทวารให้

นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวต่อว่า การตรวจสุขภาพในวันนี้ทางทีมงานได้ทำการตรวจอย่างละเอียด ทั้งภายในและภายนอกทุกส่วน เนื่องจากในตอนเช้าวันที่ผ่านมา ทางพี่เลี้ยงได้พาหลินปิงออกมาภายนอก ในบริเวณส่วนออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่ออาบแดด และสัมผัสอาการหนาวของเมืองเชียงใหม่ จึงต้องติดตามสุขภาพ และความสามารถในการปรับตัวกับสภาวะอากาศที่ไม่คงที่ตามธรรมชาติของหลินปิง ด้านความเจริญเติบโตเป็นไปตามปกติ ด้านการกินนมแม่กิน 2 เวลาเช้าเย็น แต่ละครั้งนานร่วม 9-10 นาที

สำหรับพัฒนาการการกินของหลินปิง ก็ยังคงกินนมเป็นอาหารหลัก แต่พฤติกรรมชอบเลียนแบบแม่ เห็นแม่กินอะไรก็จะทำตามทุกอย่าง เพียงแต่กัดไม่ได้กลืนลงไป อาหารชนิดแรกที่หลินปิงจะกินจะเป็นแครอทที่ชอบที่สุด โดยรวมสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงทุกอย่าง และมีความเฉลียวฉลาดแสนรู้ที่สุด