ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » สรุปเหตุการณ์ที่น่าสนใจ วันที่ 8 พ.ย. 52

สรุปเหตุการณ์ที่น่าสนใจ วันที่ 8 พ.ย. 52

โพสต์เมื่อ วันที่ 08 พฤศจิกายน 2552 เวลา 21:35 น.

สรุปเหตุการณ์ที่น่าสนใจ วันที่ 8 พ.ย. 52

การเมือง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำในรายการ "เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯอภิสิทธิ์" ถึงสาเหตุที่ต้องตอบโต้ทางการทูตกับกัมพูชา ว่าเป็นเพราะกัมพูชาพูดถึงกระบวนการยุติธรรมของไทย พร้อมย้ำว่า สิ่งที่รัฐบาลทำไปเพื่อประโยชน์ของคนไทยและประเทศชาติ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเชิญชวนคนไทย แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี และร่วมแสดงจุดยืนตรงนี้ว่า ต้องการเป็นและมีเพื่อนที่ดี

ขณะที่นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี จงใจใส่ร้าย พ.ต.ท.ทักษิณ จากกรณีที่ออกมาระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนเริ่มเจรจาในบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู ระหว่างไทยและกัมพูชา ว่าด้วยพื้นที่ไทยและกัมพูชาอ้างสิทธิในไหล่ทวีปทับซ้อน เมื่อปี 2544 โดยนายนพดลได้นำหลักฐานเอกสารเอ็มโอยูดังกล่าวมาเปิดเผยด้วย พร้อมระบุว่า เอ็มโอยูฉบับดังกล่าวนั้นมีการเจรจามาตั้งแต่ปี 2543 โดยพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งหากรัฐบาลจะยกเลิก เป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์ควรคิดให้ดีก่อน ว่าผลกระทบจะเสียหายมากน้อยเพียงใด

ส่วนความเคลื่อนไหวทางด้านชายแดนไทย-กัมพูชา พ.ต.อ.รณกร ฤทธิรงค์ ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า หลังด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศเปิดทำการตามปกติในช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่าประชาชนชาวไทย กัมพูชา ยังคงเดินทางเข้าออกตามปกติ จากตัวเลขพบว่าไม่มีการลดลงอย่างที่หลายฝ่ายกังวลแต่อย่างใด แม้สถานการณ์การเมืองของทั้งสองประเทศไม่สู้ดีนัก ส่วนแนวโน้มจะถึงขั้นปิดด่านหรือไม่นั้น พ.ต.อ.รณกร ระบุว่า หากมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งลงมา เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติพร้อมปฏิบัติตาม แต่อย่างไรก็ดี หากยังไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานตามปกติ

เศรษฐกิจ

สนามบินสุวรรณภูมิ เตรียมจัดพิธีบวงสรวงเทพเทวา พร้อมเคลื่อนย้ายประติมากรรมยักษ์ 12 ตน ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสนามบินสุวรรณภูมิ ยัน ไม่เกี่ยวอาถรรพ์ เมื่อย้ายออกมาตั้งบริเวณเช็กอินผู้โดยสาร จะทำให้นักท่องเที่ยวมองเห็นยักษ์ ทั้ง 12 ตน ที่มีความสูงกว่า 6 เมตรได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้เห็นศิลปวัฒนธรรมของไทยด้วย

ขณะที่ช่วงเช้าวันเดียวกัน เกิดเหตุระทึกอีก เมื่อเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ช่วยกันซ่อมแซมรางรถไฟที่ชำรุด หลังเกิดเหตุรถไฟฟรีขบวนที่ 344 วิ่งระหว่างสถานีแก่งคอย-กรุงเทพฯ ตกราง บริเวณชุมชนตึกแดง ห่างจากสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อประมาณ 200 เมตร จากการสอบสวนพนักงานขับรถทราบว่า ขณะรถไฟลดความเร็วเพื่อเข้าสู่สถานีบางซื่อ เมื่อถึงบริเวณสับราง รถไฟเกิดตกรางโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พยายามปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ให้ไปถามฝ่ายบริหาร

ส่วนความเคลื่อนไหวของกรมทางหลวง ล่าสุดเร่งสร้างทางเลี่ยงเมืองทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่ง รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจในส่วนภูมิภาค และเป็นการยกระดับมาตรฐานการคมนาคมขนส่ง ให้ได้รับความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ดีเดย์เริ่มเปิดเปิดใช้ทางหลวง ทางเลี่ยงเมืองสุพรรณบุรีเป็นอันดับแรก

ต่างประเทศ

ตำรวจอินเดียได้เพิ่มมาตรการรักษาความ ปลอดภัยตามแนวชายแดนในบริเวณเมืองตาวัง ก่อนหน้าที่องค์ดาไล ลามะ ผู้นำด้านจิตวิญญาณของชาวทิเบต จะเดินทางเยือนเมืองดังกล่าว ครั้งแรกในรอบ 50 ปี หลังจากลี้ภัยทางการเมืองจากทิเบต อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยืนยันว่า ไม่ได้มีการคุกคามใดต่อองค์ดาไล ลามะ แต่สื่อต่างประเทศรายงานว่า การเดินทางเยือนดังกล่าวยังสร้างความตึงเครียดให้กับจีนด้วย โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า การเดินทางเยือนดินแดนของอินเดียดังกล่าว จะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับ อินเดีย และในการเดินทางเยือนดินแดนอื่นๆ ก่อนหน้านี้ขององค์ดาไล ลามะ ก็ถูกจีนประท้วงต่อประเทศนั้นๆ มาแล้วหลายครั้ง

ขณะที่มีรายงานจากกรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นว่า ชาวญี่ปุ่นหลายพันคนได้รวมตัวประท้วงการตั้งฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะโอกินาว่า ของญี่ปุ่นวันนี้ ไม่กี่วันก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐ หลังรับตำแหน่งเมื่อต้นปี นายกเทศมนตรีกิโนวัน กล่าวต่อผู้ประท้วงว่า ตนได้เรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น ให้แจ้งกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า ชาวโอกินาว่า ไม่จำเป็นต้องมีฐานทัพสหรัฐฯอีกแล้ว และได้เรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นด้วยว่า ให้ตัดสินใจเรื่องการตั้งฐานทัพด้วยความฉลาด รายงานระบุว่า คำกล่าวของนายกเทศมนตรีดังกล่าว ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องจากประชาชนที่เข้าร่วมการประท้วง ซึ่งคาดว่า มีมากถึง 30,000 คน

ส่วนที่เกาหลีเหนือต้องยกเลิกโฆษณา ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากนายคิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ แสดงความไม่พอใจที่มีการโฆษณาระหว่างการดูรายการต่างๆ อย่างไรก็ดี การโฆษณาทางสถานีโทรทัศน์ในเกาหลีเหนือ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นที่สถานีโทรทัศน์โคเรียนเซ็นทรัล เพิ่งอนุญาตให้มีขึ้นเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการโฆษณาเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง หลังมีการโฆษณาพบว่ายอดขายเบียร์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ดี ผลจากการสั่งยกเลิกการโฆษณาผ่านทางโทรทัศน์ ยังส่งผลต่อเนื่องให้หัวหน้าของสถานีโทรทัศน์ของเกาหลีเหนือ นายจา ซุง สู ก็ถูกปลดออกจากตำแหน่งด้วย