ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ปลาราหูยักษ์ติดเบ็ด น้ำหนักกว่า 300 กิโล!

ปลาราหูยักษ์ติดเบ็ด น้ำหนักกว่า 300 กิโล!

โพสต์เมื่อ วันที่ 08 พฤศจิกายน 2552 เวลา 01:42 น.

ปลาราหูยักษ์ปลาราหูยักษ์

ชาวบ้านจ.นครสวรรค์ ลงเบ็ดในแม่น้ำปิง ได้ปลาราหูหนัก 300 กิโลกรัม ผู้ใจบุญลงขันซื้อในราคา 13,000 บาท ปล่อยศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ด หวังให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และศึกษา

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 7 พ.ย. นายสม ทองไพบูรณ์ อายุ 62 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลบางม่วง อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ได้ลงเบ็ดกลางแม่น้ำปิง บริเวณสะพานพิษณุโลก ถนนสายนครสวรรค์-พิษณุโลก ปราฏว่ามีปลาราหูมาติดเบ็ด จึงได้เรียกลูกหลานมาช่วยกันเพื่อที่จะนำขึ้นฝั่ง ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูนับร้อยคน

ในขณะที่นายศักดิ์ชัย รี่อำนวยเจริญ นายอนันต์ บุญอาชาทอง และนายชัยรัตน์ หวังวิศิษฐ์ ได้รวมเงินกันเพื่อซื้อปลาตัวดังกล่าวในราคา 13,000 บาท แล้วนำขึ้นรถ 6 ล้อ เพื่อที่จะนำไปปล่อยในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ด นายชัยรัตน์ กล่าวว่า สาเหตุที่ซื้อปลาราหู เพราะเป็นปลาขนาดใหญ่ และหายากจึงได้รวมเงินระหว่างพี่น้องซื้อ เพื่อไว้ให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ของเยาวชนสืบต่อไป

จากการเปิดเผยของนายสม ผู้จับปลาราหูได้ บอกว่า ปลาราหูตัวนี้เป็นตัวที่ 5 แล้วที่ตนเองจับได้ ส่วนน้ำหนักนั้นประมาณ 280-300 กิโลกรัม ส่วนตัวอื่นๆ ที่จะได้ก็มีขนาดใกล้เคียงกัน

นายอำนาจ ศิริชัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับปลาราหูไปเก็บไว้ที่บ่ออนุบาลพันธุ์ปลาก่อน แล้วจึงนำปลาราหูลงไปปล่อยในอาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำฯ บึงบอระเพ็ด ต.แควใหญ่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ต่อไป เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปได้ศึกษา