ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » รมว.ยธ.โวคุมเข้ม ราเกซ ไม่หวั่นถูกตัดตอน

รมว.ยธ.โวคุมเข้ม ราเกซ ไม่หวั่นถูกตัดตอน

โพสต์เมื่อ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2552 เวลา 11:21 น.

ราเกซ สักเสนาราเกซ สักเสนา

เผยพ่อมดการเงินบ่นร้อน เชื่อคงปรับตัวได้ ยันไม่ดูแลพิเศษเหนือผู้ต้องหาคนอื่น ชี้สุขภาพไม่มีผลต่อการทำคดี

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (2 พ.ย.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลความปลอดภัยให้กับนายราเกซ สักเสนา ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์ บีบีซี ว่า ตนได้กำชับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผู้บัญชาการเรือนจำให้ดูแลเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ หรือการให้ความปลอดภัย โดยเฉพาะด้านสุขภาพ ซึ่งทราบว่านายราเกซมีอาการเป็นอัมพฤกษ์เล็กน้อย ซึ่งคงต้องจัดแพทย์เข้าไปดูแลให้ใกล้ชิดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้ดูแลนายราเกซในฐานะคนป่วย แต่ดูแลในฐานะผู้ถูกควบคุมตัว เพียงแต่มีอาการเจ็บป่วย ก็ต้องได้รับการดูแลเหมือนกับผู้ต้องขัง และผู้ถูกควบคุมตัวคนอื่น ไม่ได้รับสิทธิพิเศษอะไรทั้งสิ้น และลักษณะของสถานที่ควบคุมตัวก็มีรั้วลอบขอบชิด มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเหมือนปกติ ไม่ได้อยู่ห้องพิเศษ

เมื่อถามว่า จะให้ความมั่นใจความกังวลที่นายราเกซอาจถูกลอบทำร้ายเพื่อตัดตอนคดีได้อย่างไร รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ก็ต้องให้ความมั่นใจ เพราะเป็นมาตรการที่กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ได้กำหนดไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่งหากเกิดปัญหาอะไรขึ้น ก็เป็นความรับผิดชอบของผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว ดังนั้นตนมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคนก็คงจะต้องดูแลกันเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม จะมอบหมายให้หน่วยงานอื่นเข้าไปช่วยกำกับดูแลและวางมาตรการในการรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น เช่นอาจให้เจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าไปช่วยกำกับดูแล หรือผลัดเปลี่ยนเวรยามรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง

"ขณะนี้ก็ยังไม่มีอะไรพิเศษ เพียงแต่อาจจะเป็นช่วงที่นายราเกซต้องปรับตัวในเรื่องของอากาศ เพราะอากาศไม่เหมือนที่เขาเคยอยู่มา ได้ยินว่าบ่นทางนี้ร้อนกว่า ซึ่งอาจจะส่งผลต่อเรื่องสุขภาพบ้าง แต่ก็คงค่อยๆ ปรับตัวไปเอง" นายพีระพันธุ์ กล่าว และว่าอย่างไรก็ตามเรื่องสุขภาพไม่มีผลต่อการทำคดี