ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » โจรสลัดโซมาเลียเหิม ปล้นเรือประมงไทย

โจรสลัดโซมาเลียเหิม ปล้นเรือประมงไทย

โพสต์เมื่อ วันที่ 29 ตุลาคม 2552 เวลา 21:44 น.

กลางมหาสมุทรอินเดีย โดยเครื่องบินลาดตระเวณของกองเรืออียู ยังคงเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเรือ “ไทย ยูเนียน 3” และลูกเรืออีก 25 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วันนี้ (29 ต.ค.) เครื่องบินเสริมกองกำลังนาวีของสหภาพยุโรป (อียู) ภายใต้ภารกิจ “EUNAVFOR” ได้เฝ้าติดตามเรือประมง “ไทย ยูเนียน 3” ติดธงชาติไทยพร้อมลูกเรือ 25 คนอย่างใกล้ชิด หลังโจรสลัดโซมาเลียใช้เรือ 2 ลำดักปล้นช่วง 12.30 น.ของวันพฤหัสฯ (28 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 29 ต.ค.ตามเวลาไทย ตอนเหนือของหมู่เกาะซีเชลส์ ในมหาสมุทรอินเดีย ฝั่งตะวันออกของแอฟริกา ห่างจากชายฝั่งทะเลโซมาเลียราว 1,040 กม.โดยตามข้อมูลการเดินเรือระบุรัสเซียเป็นเจ้าของเรือประมงลำดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า อย่างไรก็ดี การปล้นครั้งนี้นับเป็นเรือลำที่ 9 ตั้งแต่โจรสลัดโซมาเลียปรับกระบวนการปล้นสะดมภ์เรือในแถบมหาสมุทรอินเดียแทน บริเวณอ่าวอีเดน หนึ่งในเส้นทางเดินเรือสมุทรเชิงธุรกิจการค้าที่จอแจติดอันดับโลก เพราะผืนทะเลในมหาสมุทรอินเดียกว้างไกล กว่าทำให้ประสิทธิภาพในการตรวจลาดตระเวณของกองกำลังอียูลดลง และแทบก่อเหตุดักปล้นเรือแถวหมู่เกาะซีเชลส์รายวันหวังเรียกร้องค่าไถ่ อีกทั้งขยายเป้าหมายจากเรือบรรทุกสินค้าเป็นเรือยอร์ชส่วนตัวหากสบโอกาส นับแต่หมดหน้าฤดูมรสุมเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ก่อนหน้านี้ โจรสลัดโซมาเลียปล้นเรือยอร์ชของนายพอล แชนด์เลอร์ วัย 58 ปีกับนางราเชล วัย 55 ปี สองสามีภรรยาชาวอังกฤษ หลังมีรายงานว่าทั้งสองคนหายตัวไปตั้งแต่ออกจากหมู่เกาะซีเชลส์เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งล่าสุดพบเรือยอร์ชจอดทิ้งที่ฝั่งใต้ นอกชายฝั่งหมู่บ้านชาวประมงฮาราร์ดเฮียร์ ขุมซ่องโจรใหญ่อีกแห่งที่อยู่ทางตอนกลางของโซมาเลีย โดยกลุ่มโจรสลัดโซมาเลียเรียกร้องเงินเรียกค่าไถ่สองสามีภรรยา แต่ข่าวไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่ชัดเจน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นายโอมาร์ ชาร์มาร์เก นายกรัฐมนตรีแห่งโซมาเลีย กล่าวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่า รัฐบาลโซมาเลียจะใช้ความสามารถทุกวิถีทาง เพื่อช่วยสองสามีคู่นี้ ส่วนเรือลำอื่นที่ยังอยู่ในมือโจรสลัดโซมาเลีย ได้แก่ เรือบรรทุกสินค้าของอินเดีย เรือลากจูงของสเปนพร้อมลูกเรือ 36 คน เรือบรรทุกสินค้าของสิงคโปร์พร้อมลูกเรือ 21 คน และเรือจีนพร้อมลูกเรือ 25 คน