ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ทองทำสถิติใหม่! บาทอ่อน ศก.ไม่ดีคนแห่เก็บ

ทองทำสถิติใหม่! บาทอ่อน ศก.ไม่ดีคนแห่เก็บ

โพสต์เมื่อ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2552 เวลา 12:54 น.

ทองคำ

“จิตติ” เผยทองพุ่งเพราะบาทอ่อนค่า ปัดไม่เกี่ยวไอเอ็มเอฟประกาศขายทอง ระบุทองโลกยังอยู่ในช่วงปรับฐาน แต่มีแนวโน้มขึ้นมากกว่าจากปัญหาเศรษฐกิจไม่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวถึงการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาทองคำว่า เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินบาทจึงทำให้ราคาทองในประเทศทำนิวไฮใหม่ อย่างไรก็ตามการทำนิวไฮในครั้งนี้เป็นนิวไฮเฉพาะราคาทองคำในไทยเท่านั้น แต่ตลาดทองคำต่างประเทศขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับฐาน ซึ่งคาดว่าจะอยู่ระหว่าง 1,020-1,085 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์

“เชื่อว่าราคาทองคำในต่างประเทศที่อยู่ระหว่างปรับฐาน น่าจะปรับฐานขึ้นมากกว่าปรับฐานลง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีขึ้น ทำให้คนถือครองทองคำมากกว่าอย่างอื่น” นายกสมาคมค้าทองคำกล่าว

นายจิตติกล่าวถึงการประกาศขายทองคำจำนวน 200 ตัน มูลค่า 6,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ให้แก่ธนาคารกลางของอินเดีย ว่า ไม่น่าจะส่งผลทำให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้า นี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า ไอเอ็มเอฟประกาศขายทองคำดังกล่าวให้ธนาคารกลางของอินเดีย เพื่อนำเงินที่ได้ไปพยุงฐานะทางการเงินของไอเอ็มเอฟ และจะทำให้ไอเอ็มเอฟนำเงินไปสนับสนุนประเทศยากจนที่ต้องการความช่วยเหลือได้ ส่วนการขายนั้น ไอเอ็มเอฟจะทยอยขายให้กับธนาคารกลางอินเดียตลอดช่วงหลายปีข้างหน้า ทั้งนี้ ปัจจุบันไอเอ็มเอฟมีทองคำอยู่กว่า 3,200 ตัน มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและเยอรมนี

ทั้งนี้ราคาทองคำแท่ง 96.5% รับซื้อที่บาทละ 16,750 บาท ขายออก 16,850 บาท และราคาทองคำรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 16,509.24 บาท ขายออก 17,250 บาท