ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » รบ.ตามสถานการณ์น้ำมันใกล้ชิด

รบ.ตามสถานการณ์น้ำมันใกล้ชิด

โพสต์เมื่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2552 เวลา 22:42 น.

พร้อมวางมาตรการรองรับ มั่นใจราคาน้ำมันในตลาดโลกยังอยู่ในกรอบที่คาดการณ์ไว้ 80 เหรียญต่อบาร์เรล

วันนี้ (27 ต.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด และไม่ประมาท หากราคาน้ำมันขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งกระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังก็มีมาตรการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับ เช่นกำกับดูแลไม่ให้ราคาน้ำมันดีเซลราคาสูงเกินกว่าลิตรละ 30 บาท เป็นต้น

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า สศช.กำลังจับตาสถานการณ์ราคาน้ำมันที่กำลังผันผวนอยู่ในขณะนี้อย่างใกล้ชิด หลังจากพบว่าราคาน้ำมันดิบปรับตัวพุ่งสูงเกินกว่า 80 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนจะมีผลต่อการคาดการณ์เศรษฐกิจในไตรมาส 3 ที่จะประกาศในเดือน พ.ย.นี้หรือไม่ ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ทั้งภาวะเศรษฐกิจในหลายประเทศที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น ทั้งเกาหลี สิงคโปร์และสหรัฐที่จะประกาศตัวเลขในเร็วๆ นี้ รวมถึงสต๊อกน้ำมันที่มีอยู่ และอัตราแลกเปลี่ยนโดยเฉพาะค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่มั่นใจว่าราคาน้ำมันยังอยู่ในกรอบที่คาดการณ์ไว้ที่ 80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ด้านนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า แม้ว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกจะปรับเพิ่มสูงขึ้น ส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลดลงมาก ขณะที่ค่าเงินบาทกลับแข็งค่าขึ้นมาก จึงกลายเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ไม่ต้องแบกรับภาระต้นทุนของ ราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นเท่ากับราคาจริง แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงพลังงานได้ติดตามดูแลเรื่องนี้ อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว