ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ซี.พี.คาดราคาข้าวตลาดโลกปรับสูงขึ้น

ซี.พี.คาดราคาข้าวตลาดโลกปรับสูงขึ้น

โพสต์เมื่อ วันที่ 09 ธันวาคม 2552 เวลา 20:13 น.

ข้าว

ซี.พี. คาดการณ์แนวโน้มราคาข้าวในตลาดโลกปีหน้าปรับตัวสูงขึ้น หลังประเทศผู้ผลิตรายใหญ่เจอพิษภัยธรรมชาติ

วันนี้ (9 ธ.ค.) นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ซี.พี. อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวตราฉัตร เปิดเผยว่า บริษัทคาดการณ์ว่าราคาข้าวในตลาดโลกปีหน้า มีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นอีก เนื่องจากประเทศผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายใหญ่ ต่างได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ปัญหาพายุ และภัยธรรมชาติ เช่น ประเทศเวียดนาม อินเดีย ฯลฯ ที่เป็นผู้ผลิตและส่งออกข่าวอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉพาะอินเดียที่คาดว่าผลผลิตจะลดลง 20% อย่างไรก็ตาม การปรับตัวสูงขึ้นของราคาข้าว คงไม่สูงเหมือนช่วงที่เกิดวิกฤตอาหารโลก เมื่อปี 07-08 ที่ราคาข้าวในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

สำหรับประเทศไทยในปีหน้า คาดว่าจะส่งออกข้าวทุกประเภทได้จำนวน 9.5-10 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากในปีนี้ที่คาดว่าจะส่งออกข้าวได้ทั้งหมด 8.5 ล้านตัน โดยมีปัจจัยบวกจากประเทศคู่แข่ง ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตที่ได้และส่งออกลดลง ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทย เป็นผู้ผลิตข้าวรายใหญ่อันดับ 6 ของโลก แต่เป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยผลผลิตครึ่งหนึ่งเป็นการส่งออก อีกครึ่งหนึ่งใช้บริโภคภายในประเทศ

สำหรับบริษัทเองในปีหน้า คาดว่าจะสามารถขายข้าวได้ทั้งสิ้น 1.5 ล้านตัน แบ่งเป็นจำหน่ายในประเทศ 700,000 ตัน และส่งออกไปต่างประเทศประมาณ 800,000 ตัน คิดเป็นยอดขายรวมประมาณ 40,000 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีนี้ที่จำหน่ายข้าวได้ทั้งสิ้น 1 ล้านตัน แบ่งเป็นจำหน่ายในประเทศ 4.5 แสนตัน และส่งออกไปขายยังต่างประเทศ 5.5 แสนตัน คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 28,000 ล้านบาท