ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » ยกบทเรียน มาบตาพุด พัฒนาอุตสาหกรรม

ยกบทเรียน มาบตาพุด พัฒนาอุตสาหกรรม

โพสต์เมื่อ วันที่ 03 ธันวาคม 2552 เวลา 19:58 น.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี รับปัญหามาบตาพุดเป็นบทเรียนสำคัญ สอนทุกฝ่ายพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการจัดการสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (3 ธ.ค.) ที่โรงแรมเซนทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนา CEO Forum "Thailand Green Competitiveness and Rebranding" ซึ่งจัดโดยสมาคมศิษย์เก่า NIDA Business School ธนาคารนครหลวงไทย ร่วมกับหนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์ และภาคที่เกี่ยวข้อง โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "ยุทธศาสตร์ประเทศไทย Thailand Green Strategy" ตอนหนึ่งว่า จากนี้ไปเอกชนที่จะลงทุน จะต้องพิจารณาในเรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บทเรียนสำคัญที่เราเห็นได้ในขณะนี้คือ กรณีปัญหาในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน โดยการพัฒนาพื้นที่มาบตาพุดหรือบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกนั้น เดิมมีการวางแผนไว้ค่อนข้างครอบคุลมในการดูแลสิ่งแวดล้อม แต่เกิดปัญหาย่อหย่อนในเรื่องของผังเมือง และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งนำไปสู่ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนส่วนหนึ่ง ที่ได้รับความเดือดร้อน หรือความทุกข์ในเรื่องคุณภาพชีวิต มาเผชิญหน้ากับกระบวนการพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเงินอีกเกือบพันล้านบาท เพื่อใช้ในการสะสางปัญหาเดิมๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไขมานับสิบปี อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาความขัดแย้งดังกล่าวต้องมีกติกาการแก้ไข ซึ่งตนยืนยันว่า รัฐบาลต้องการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ ในเรื่องของสิทธิของชุมชน และแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยืน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บทเรียนจากเรื่องของมาบตาพุด ทำให้เรารู้ว่า ในที่สุดเราจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงความยั่งยืนในด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิต จึงจะทำให้การพัฒนาอุตสาหกรรมเป็นไปได้อย่างราบรื่น และถ้าเราสามารถคลี่คลาย รวมถึงบริหารจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า ก็จะเป็นบทเรียนที่มีค่ามาก ถ้าในวันข้างหน้าวิธีการบริหารจัดการประเด็นเหล่านี้