ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » โอเปก คงปริมาณการผลิตน้ำมันไว้ระดับเดิม

โอเปก คงปริมาณการผลิตน้ำมันไว้ระดับเดิม

โพสต์เมื่อ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา 16:51 น.

รัฐมนตรีน้ำมันคูเวต เผย โอเปก จะคงปริมาณการผลิตน้ำมันไว้ที่ระดับเดิม ในการประชุมเดือนหน้า ระบุ ราคาน้ำมันในปัจจุบันอยู่ในระดับที่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายเชค อาหมัด อับดุลเลาะห์ อัล-ซาบาห์ รัฐมนตรีน้ำมันคูเวต กล่าวว่า โอเปกจะคงเพดานการผลิตน้ำมัน ในการประชุมที่จะมีขึ้นในแองโกลา วันที่ 22 ธ.ค.นี้ และราคาน้ำมันระหว่าง 75-80 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล อยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว แต่หากราคาทะยานไปอยู่ที่ราว 100 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล โอเปกอาจต้องเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจเกี่ยวกับปริมาณการผลิตน้ำมัน ส่วนแนวโน้มราคาน้ำมันในปีหน้า จะขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

คำกล่าวของรัฐมนตรีน้ำมันคูเวต สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของนายโฮเซ มาเรีย โบเตลโล เดอ วาสคอนเซลอส ประธานกลุ่มโอเปก ที่ระบุว่า ราคาน้ำมันระหว่าง 75-80 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล เป็นระดับที่เหมาะสมสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

สำหรับราคาน้ำมันที่ซื้อขายในตลาดเอเชียวันนี้ ปรับตัวลดลงเล็กน้อย หลังขยับขึ้นจากเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่า ประกอบกับความหวังว่าจะมีความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มมากขึ้น ท่ามกลางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยราคาน้ำมันดิบไลต์สวีท งวดส่งมอบเดือน ธ.ค. ลดลง 20 เซนต์ ไปเคลื่อนไหวที่ 78.70 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนต์ทะเลเหนือ ปรับลดลง 32 เซนต์ ไปอยู่ที่บาร์เรลละ 78.44 ดอลลาร์สหรัฐฯ